Những câu hỏi thường gặp khi du học Úc

Nền giáo dục Úc được đánh giá là một trong những nền giáo dục danh tiếng bậc nhất thế giới, được đánh giá với chất lượng giáo dục cao, phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất và chi phí học tập cũng như sinh hoạt hợp lý.
1*SxsVlJorMfZM9svrmUKi6g
1*SxsVlJorMfZM9svrmUKi6g

Chính vì vậy mà đất nước Úc đang thu hút được sự quan tâm nhiều từ sinh viên Việt Nam và số học sinh sinh viên Việt sang du học Úc ngày càng tăng so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Sinh viên quốc tế khắp nơi trên thế giới ưa thích chọn lựa Úc làm điểm đến du học bởi một số yếu tố sau:

Một số đặc điểm nổi bật khi du học tại Úc

– Nền giáo dục Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn và tiên tiến bậc nhất thế giới, các trường đại học danh tiếng với môi trường học tập đạt chất lượng cao. Tính tới thời điểm hiện tại có gần 24000 học sinh và sinh viên Việt nam đang theo học tại Australia. Hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học tại Úc đã đạt nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Các sinh viên học sinh đã từng du học tại Úc hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng chủ chốt trong chính phủ hoặc trong các lĩnh vực kinh doanh trên đất nước Việt Nam.

– Chỉ sau Anh và Mỹ, Úc là quốc gia có tổng số du học sinh quốc tế đứng hạng thứ 3 trên thế giới trong số các quốc gia nói tiếng Anh và có nền giáo dục tiên tiến.

– Hơn thế nữa Úc còn là một quốc gia được du học sinh khắp nơi trên thế giới yêu thích và lựa chon, bằng cấp và cơ sở giáo dục của Úc được đánh giá cao thuốc bậc nhất trên thế giới.

– Sinh viên sau khi tốt nghiệp du học Úc luôn có nhiều cơ hội làm việc tại các quốc gia trên thế giới và cũng như dễ dàng tiếp tục với các chương trình đào tạo sau đại học tại trường đại học nổi tiếng và uy tín khắp nơi trên thế giới nếu như bạn cảm thấy đủ sức học tập.

– Đất nước và con người tại Úc rất năng động, hòa đồng, thân thiện, nơi an toàn đáng tin cậy cho các du học sinh yên tâm học tập, chi phí học và sinh hoạt phù hợp cho các du học sinh.

  1. Hệ thống giáo dục và chất lượng đào tạo tại Úc có những ưu điểm gì so với hệ thống của những quốc gia khác?

Chất lượng đào tạo Úc được cả thế giới công nhận là nước có nền giáo dục đạt chất lượng cao và xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu. Các trường đại học và các trường phổ thông đều thuộc loại có đẳng cấp trên thế giới. Giáo dục Úc còn dẫn đầu về các khóa học ngôn nhữ như Anh ngữ dành cho du học sinh.

Luật pháp tại Úc luôn đòi hỏi các cơ sở giáo dục giảng dạy phải có các qui tắc đạo đức, và bảo đảm chất lượng tốt nhất nhằm phục vụ và bảo vệ du học sinh và phụ huynh tối đa về mặt tài chính.

Đất nước Úc có nền văn hóa đa dạng, người dân Úc đa số họ sử dụng tiếng anh để giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Úc có nhiều thành phố và văn hóa sống hiện đại mọi dân Úc thân thiện và hòa đồng, du học sinh tại Úc có thể tự do học hỏi và đi lại thoảng mái hơn các quốc gia khác. Ngoài ra, đất nước Úc còn là nơi có mức sống cao nhưng chi phí thấp.

  1. Thủ tục xin du học tại Úc và cách đăng ký khóa học như thế nào? Các điều kiện tuyển sinh vào các trường tại Úc là gì ?

Các điều kiện du học tại Úc

** Du học sinh phải hội đủ các điều kiện tối thiểu về khả năng học vấn và cần có đủ trình độ Anh ngữ để có thể ghi danh theo học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo của Úc. Các cơ sở giáo dục sẽ thẩm định xem bạn có đạt các tiêu chuẩn tuyển sinh đối với khóa học bạn đăng ký học không. Họ sẽ xét trình độ học vấn và các môn bạn đã học tại Úc cũng như tại Việt Nam.

** Về điều kiện tuyển sinh tại Úc, bạn cần chứng minh có đủ trình độ thông thạo Anh ngữ và các yêu cầu học vấn tối thiểu để có thể học tập tại Úc theo diện thị thực du học.

Khả năng Anh ngữ: Đây là điều kiện cần thiết để nhận được thị thực du học tại Úc. IELTS là chứng chỉ Anh ngữ duy nhất đưuọc Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Úc chấp nhận để xin thị thực du học.

Các yêu cầu về học vấn:

– Đại học: Các khóa cử nhân đòi hỏi ứng viên phải có chứng chỉ tốt nghiệp THPT của Úc hoặc chứng chỉ nước ngoài tương đương. Một số khóa học đòi hỏi các môn học cần thiết như là điều kiện tiên quyết để ghi danh.

– Sau đại học: Ngoài hoàn tất ít nhất một bằng đại học, cơ sở giáo dục có thể xem xét khả năng nghiên cứu hoặc kinh nghiệm công việc có liên quan của ứng viên.

– Giáo dục và đào tạo nghề: Thông thường các trường giáo dục và đào tạo nghề không đòi hỏi ứng viên phải trải qua các kỳ thi tuyển. Tuy nhiên có một số khóa học đòi hỏi học sinh phải học qua một số môn học cần thiết, hoặc chứng tỏ kinh nghiệm làm việc.

– Trường phổ thông: Các trường phổ thông trên khắp Australia thường có các điều kiện nhập học khác nhau, tùy theo từng tiểu bang hoặc lãnh thổ. Trong quá trình tuyển chọn các trường thường quan tâm đến thành quả học tập và khả năng của học sinh.

  1. Tôi phải làm gì nếu không đạt yêu cầu tuyển sinh của trường tại Úc?

Nếu chưa hội đủ trình độ Anh ngữ, bạn có thể ghi danh theo học những khóa Anh ngữ để có thể chuẩn bị cho việc tiếp tục cong đường học vấn tại Úc. Tất cả các trường đại học tại Úc đều có các trung tâm Anh ngữ, hoặc liên kết với các trường đào tạo Anh ngữ.

Trong trường hợp không đạt các yêu cầu về trình độ học vấn, có một số lựa chọn khác để chuẩn bị cho bạn tiếp tục học lên cao. Tùy thuộc vào ngành học trước đây của bạn và bằng cấp cuối cùng mà bạn dự định theo đuổi, bạn có thể theo học PTTH hoặc các khóa học dự bị (Foundation Studies).

  1. Thủ tục xin Visa du học Úc như thế nào? Thủ tục chứng minh tài chính hỏi ở đâu?

Bộ Di Trú và Công Dân Vụ Úc (DIAC) là cơ quan cấp visa. Với visa du lịch hoặc làm việc bạn chỉ có thể học các khóa học có thời gian dưới 3 tháng mà thôi. Nếu có ý định theo học trong thời gian hơn 3 tháng, bạn cần nộp đơn xin visa du học Úc, với visa này bạn đã được đóng bảo hiểm y tế học sinh được trợ cấp từ chính phủ Úc, được phép theo học khóa học dài hơn 3 tháng và có thể xin giấy phép làm việc bán thời gian.

Việc thẩm định visa dựa trên các mức xét duyệt sau:

  • Thứ hạng (sub-class) thị thực du học sinh:

– ELICOS độc lập (Khóa Anh ) : Cấp độ xét duyệt 3.
– Giáo dục phổ thông : Câp độ xét duyệt 2.
– Đào tạo và dạy nghề (VET) (Bao gồm các chứng chỉ I, II, III và IV, Bằng Cao Đẳng, Bằng Cao Đẳng Nâng Cao) : Cấp độ xét duyệt 3.
– Đại học và thạc sĩ chuyên ngành : Cấp độ xét duyệt 2 (nếu có thư nhận học của các trường trong danh sách The University Sector Streamlined Visa Processing sẽ được xét duyệt visa cấp độ 1 – Miễn chứng minh tài chính)
– Thạc sĩ nghiên cứu và tiến sĩ : Cấp độ xét duyệt 1.

  • Yêu cầu chung để được cấp visa:

– Có thư mời ghi danh và giấy xác nhận đăng ký học (CoE) của cơ sở giáo dục.
– Có sức khỏe tốt
– Có khả năng tài chính

– Phải đóng bảo hiểm y tế dành cho du học sinh tức OSHC (Overseas Student Health Cover) cho bản thân bạn và những thân nhân đi cùng qua Úc.

– Nếu chưa đủ 18 tuổi, bạn cần sắp xếp trước nơi ăn ở, các hỗ trợ và phúc lợi chung và sự sắp xếp này phải ở mức độ có thể chấp nhận được.

Các điều kiện của thị thực du học sinh:

– Bạn phải tham dự đầy đủ lớp học và đạt yêu cầu của khóa học, cũng như không được bỏ ngang khóa học.

– Không được đi làm nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Úc.
– Phải duy trì bảo hiểm y tế OSHC trong suốt thời gian ở Úc.
– Cam kết rời khỏi Úc trước khi visa hết hạn
– Bạn không được đổi trường trong vòng 12 tháng hay trước khi khóa học kết thúc (nếu khóa học ít hơn 12 tháng)
– Bạn cần thông báo địa chỉ của bạn trong vòng 7 ngày sau khi đến Úc. Nếu thay đổi chỗ ở hay cơ sở giáo dục, cần phải thông báo trong vòng 7 ngày sau đó. (nếu bạn chưa đủ 18 tuổi và không có thân nhân đi cùng, bạn cần có xác nhận của cơ sở giáo dục đồng ý cho bạn thay đổi các sắp xếp về chỗ ở, sự hỗ trợ và phúc lợi.)

Hiện nay có nhiều sinh viên quan tâm đến các chương trình học bổng. Vậy hiện nay, các trường đại học nào ở Úc có các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế và phải đáp ứng những điều kiện gì?

Hiện tại, có một số trường đại học và học viện cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế với mức học bổng miễn giảm từ 20% đến 50% mức học phí. Điều kiện xét học tùy vào mỗi trường. Thông thường bạn phải đáp ứng yêu cầu về IELTS/TOEFL, có thành tích học tập khá, giỏi hoặc phải vượt qua cuộc phỏng vấn của trường.

Tuy nhiên, cũng có một số trường điều kiện xét học bổng tương đổi dễ. Sinh viên khi đăng ký học sẽ được trường tự động xét duyệt hồ sơ học tập và trao học bổng với mức miễn giảm học phí khác nhau tùy thuộc vào từng trường.

  1. Luật Visa mới của Úc có nhiều thay đổi tạo cơ hội lớn về Visa cho sinh viên, những thay đổi đó là gì và thủ tục giấy tờ xin thị thực gồm những gì?

Vào ngày 24/3/2012, Bộ Di trú đã công bố những thay đổi lớn trong chương trình Visa sinh viên. Những thay đổi lớn này sẽ đơn giản hóa thủ tục xét visa sinh viên chương trình đại học và chương trình Anh văn. Tất cả các khóa học Bachelor (tính cả mấy khóa học Package gồm khóa học tiếng Anh + khóa Bachelor) và Master Degree by Coursework sẽ được xếp vào diện xét duyệt ưu tiên mức độ 1, sinh viên không cần chứng minh tài chính cho 12 tháng đầu ở Úc. Số giờ làm thêm của sinh viên trong thời gian học là 40h/ nửa tháng thay vì 20 giờ/ 1 tuần như hiện nay. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp khóa học Degree và Master Degree by coursework sau ít nhất 2 năm học ở Úc sẽ có quyền ở lại làm việc 2 năm ở Úc. Những chính sách mới này giúp sinh viên du học Úc dễ dàng có Visa hơn và cũng làm tăng số lượng sinh viên lựa chọn du học tại Úc hơn trong năm nay.

Về thủ tục giấy tờ xin thị thực, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi xin thư nhập học của trường tại Úc. Để chuẩn bị cho việc du học Úc, học sinh sinh viên cần chuẩn bị những thủ tục sau:

– Hồ sơ cá nhân: Ảnh 4×6 , hộ chiếu, giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu.

– Hồ sơ học tập: Bảng điểm và bằng tốt nghiệp THPT, bảng điểm vàn bằng tốt nghiệp Đại học, giấy khen và các giấy chứng nhận khác (nếu có).

– Hồ sơ tài chính: Tùy vào khóa học mà văn phòng Visa của bộ Di Trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

– Các giấy tờ tài chính bao gồm: Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh, thư cam kết bảo trợ tài chính, giấy CMND của người bảo trợ tài chính, Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu bất động sản, Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có), Biên lai đóng thuế, Hợp đồng hạn mức tín dụng…

  1. Học phí và chi phí sinh hoạt tại Úc như thế nào?

Trước đây, chi phí sinh hoạt và học tập tại Úc thấp hơn so với du học tại Anh quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tỷ giá đồng đô la Úc tăng khiến cho nhiều bạn sinh viên cân nhắc.

Về các khoản phí đóng cho trường, ngoài việc đóng học phí, một số trường có thể yêu cầu du học sinh đóng thêm một số lệ phí khác như: Lệ phí thư viện và phòng thí nghiệm, lệ phí sử dụng các tiện nghi, lệ phí phụ như du lịch, sách vở, văn phòng phẩm và các vật liệu cần thiết khác phục vụ cho quá trình học tập.

Chi phí trung bình của một du học sinh tại Úc khoảng 335 AUD/tuần bao gồm các chi phí về chỗ ở, thực phẩm, quần áo, giải trí, điện thoại, di chuyển, du lịch trong và ngoài nước, và các chi phí bất ngờ.

Mức học phí có thể thay đổi từng năm tùy thuộc vào từng trường và từng vùng mà du học sinh chọn. Ngoài học phí, du học sinh cũng cần một khoản tiền kha khá cho việc chi tiêu hàng tháng.

Tuy nhiên, với những chính sách mới về Visa, du học sinh có thể bổ sung thu nhập của mình qua các công việc bán thời gian tại Úc. Điều này sẽ hỗ trợ cho du học sinh trang trải các khoản chi phí tại Úc.

  1. Làm thế nào để lựa chọn được trường đại học phù hợp nhất tại Úc ?

Khi tìm kiếm cơ hội học tập ở Úc, có rất nhiều bạn phân vân, cân nhắc làm thế nào để lựa chọn được một trường đại học phù hợp cho mình. Bạn không chỉ quan tâm tới danh tiếng của trường mà còn cần để ý đến cơ sở vật chất và môi trường xã hội nơi bạn sẽ học tập.

Để lựa chọn cho mình được một trường đại học phù hợp, bạn có thể dựa vào những tiêu chí đánh giá sau:

– Danh tiếng của trường

– Sự liên kết với các doanh nghiệp, cơ hội việc làm sau khi ra trường

– Các khóa học được cung cấp

– Môi trường học tập, mức độ an toàn và dịch vụ hỗ trợ sinh viên tại trường

– Đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất.

Ngoài ra, để lựa chọn được một trường đại học phù hợp với trình độ học vấn và sở thích, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người thân, và qua các trung tâm dịch vụ tư vấn du học Úc để có được lời khuyên tốt nhất.

Mọi chi tiết học viên có thể liên hệ Công ty tư vấn du học HanhDungEDU để được tư vấn miễn phí. 

VĂN PHÒNG TƯ VẤN DU HỌC HANHDUNGEDU

Địa chỉ: 83 Trường Sơn, P.2, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Tel: (+84-8) 3848 5500 – Fax: (+84-8) 3848 7274
Website: hanhdung.edu.vn
Facebook: FB/tuvanduhochanhdungedu

Kiến thức du học

Lý do nên du học đại học tại Mỹ thông qua du học HanhDungEDU

Lý do nên du học đại học tại Mỹ thông qua du học HanhDungEDU

Top các lý do sinh viên nên du học đại học tại Mỹ thông qua du học HanhDungEDU:

Các tiêu chí chọn nghành phù hợp để du học Mỹ

Các tiêu chí chọn nghành phù hợp để du học Mỹ

Du học Mỹ – Khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học và nghề nghiệp, bạn phải cân nhắc rất nhiều yếu...

Du học Đại học Cộng Đồng tại Mỹ với chi phí tiết kiệm

Du học Đại học Cộng Đồng tại Mỹ với chi phí tiết kiệm

Du học Mỹ là một trong những điểm đến hàng đầu về du học hiện nay, là một cường quốc kinh tế, quân...

Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín ở đâu ?

Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín ở đâu ?

Du học Mỹ chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những bạn học sinh sinh...

Đi du học nước Mỹ cần chuẩn bị những gì ?

Đi du học nước Mỹ cần chuẩn bị những gì ?

Hiện nay, du học Mỹ chính là giấc mơ của rất nhiều bạn học sinh Việt Nam có hoài bão và muốn thể...

Thủ tục xin visa Mỹ

Thủ tục xin visa Mỹ

Dịch vụ làm visa đi Mỹ của HanhDungEDU đảm bảo làm thủ tục nhanh chóng, chính xác với chi phí dịch...

1
Bạn cần hỗ trợ?
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây