Trải nghiệm cuộc sống của du học sinh tại Canada

Canada không chỉ được đánh giá là một trong những nước có chất lượng cuộc sống cao nhất trên thế giới mà còn được biết đến là một đất nước có nền giáo dục tân tiến và đẳng cấp.
7add72 eda212ae67f94502aa735d191aa1d80c~mv2
7add72 eda212ae67f94502aa735d191aa1d80c~mv2

Không những thế, du học Canada là điểm đến của nhiều du học sinh bởi cơ hội việc làm và cơ hội định cư tại nước này. Ngoài ra, học phí của Canada cũng vô cùng cạnh tranh so với các nước nói tiếng Anh khác, chỉ bằng một nửa so với Mỹ và thấp hơn nhiều so với Anh, Úc, Thụy Sỹ,…

Khi quyết định du học Canada, bạn sẽ thấy có một vài thứ ở đây tương đồng với quê nhà. Nhưng hầu hết mọi việc cần phải có một quá trình để thích ứng. Người Canada được thế giới biết đến là lịch sự và thân thiện nhất đấy, và rồi bạn sẽ quen dần cuộc sống ở đây và cảm thấy thích thú nơi này!

Ăn uống của du học sinh tại Canada

Thông thường các du học sinh có thể mua thực phẩm tại các hệ siêu thị hoặc tại chợ về nấu ăn để tiết kiêm chi phí. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ, từ gạo, nước mắm, chả giò gia vị, rau thơm, các loại cá… nhập khẩu từ trong nước, kể cả các loại thức ăn nấu sẵn như canh chua, cá lóc, cá kho tộ. Bạn có thể dễ dàng mua được những thực phẩm cần thiết tại Granville Island Market, T&T, Osaka, vv. Nếu nhớ gia đình, thèm hương vị cơm Việt Nam thì bạn có thể đến khu ChinaTown.

Ăn tại trường: Sinh hoạt của bạn chủ yếu là trong trường học, ít nhất là từ 8 – 9 giờ sáng đến 3 – 5 giờ chiều, tuỳ theo chương trình học của bạn. Việc ăn uống của bạn do đó có liên quan mật thiết đến “căn tin” của trường. Nếu trường của bạn là trung học (tư và công), Cao đẳng hay Đại Học, bạn có thể ăn sáng, trưa và tối tại căn tin, bạn có thể chuẩn bị một hộp cơm (gọi là lunch box) đem theo từ nhà và dùng tại trường, đỡ tốn và hợp khẩu vị. Ăn ngoài phố, không phải tất cả các trường đều có căn tin, do đó bạn có thể ăn ngoài phố.

Phương tiện đi lại

Du học Canada là đất nước rộng, nên ngành giao thông vận tải cũng rất phát triển. Bạn có thể di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác bằng các phương tiện vận tải phổ biến như máy bay, xe lửa, xe buýt,…không kể đến xe hơi riêng. Tất cả các phương tiện này đều rất tiện nghi nhưng giá vé cao.

Trong các thành phố lớn và trung bình của Canada, bạn chỉ nên đi chuyển bằng xe buýt hay xe điện ngầm (metro, subway), Đây là phương tiện di chuyển phổ biến, an toàn nhất và có thể nói là tiết kiệm nhất (sau xe đạp). Vé một lượt khoảng CAD$2.50 và giá vé tháng khoảng CAD$650 (không giới hạn số lượt đi về). Nếu bạn trả tiền cho một lượt đi thì có thể dung cà metro lẫn xe buýt trên cùng một tuyến đường. Du học CanadaSống cuộc đời sinh viên, học sinh ở Canada là đồng nghĩa với di chuyển bằng xe buýt và metro.

Có nên đi xe gắn máy không? Tất nhiên ở Canada cũng có xe gắn máy (XGM) nhưng ở nước này XGM chủ yếu là phương tiện giải trí, thể thao. XGM thường có phân khối lớn (250cc trở lên), giá rất đắt (nhiều loại như Harley Davidson đắt hơn cả xe hơi) và tương đối là loại vận tải nguy hiểm ngay cả trên những xa lộ thẳng tắp của Canada.

Thời tiết tại Canada

Mùa Đông đương nhiên là mối bận tâm lớn nhất của bạn, nhất là khi bạn sang du học Canada đúng trong mùa này. Mùa Đông Canada thường bắt đầu khoảng cuối tháng 11 và chấm dứt khoảng tháng 4. Tuy nhiên, nhiệt độ thay đổi đáng kể theo vùng bạn sinh sống: Ở vùng Vancouver, mùa Đông ẩm ướt, mây mù, ít khi có nắng mặt trời kéo dài, nhiệt độ trung bình 0 – 10 độ C, vùng Trung Tây (Manitoba, Alberta, Saskatchewan) trong lúc đó lại lạnh (có khi 30 độ), khô và có nắng nhiều, tương tự vùng Ontario và Québec. Nhiệt độ thực ra không phải là thước đo chính xác duy nhất của “độ lạnh”. ở Canada, người ta thường tính thêm “yếu tố gió” (windchill factor): Một ngày có gió mạnh (60 – 80 km/giờ) cộng thêm nhiệt độ -20 độ có thể làm “độ lạnh” thực tế xuống đến -30 độ hay -35 độ.

Trang phục Canada

Canada không phải là xứ sở của các loại quần áo thời trang nổi tiếng nhưng đây là nơi có các kiểu quần áo “thực dụng” nhất. Chính vì thế, bạn không phải lo tốn tiền quá nhiều cho “thời trang” của mình. Là sinh viên, học sinh, ăn mặc đơn giản, gọn gang, hợp với điều kiện khí hậu thời tiết là đủ.

Mùa Đông: Đây là mùa “thử thách” cho các loại quần áo. Bạn chỉ nên mua quần áo ấm ở Canada cho hợp “thuỷ thổ”, giá cả cũng phải chăng, nhiều lựa chọn. Căn bản nhất là: Áo choàng (coat), khăn chòang cổ, găng tay, giày ủng, mũ (nón). Khoảng 20 năm gần đây, mẫu mã có nhiều, đẹp, gọn nhẹ, trẻ trung, do đó bạn không lo phải mặc trên người những chiếc áo choàng nặng nề bằng len hay da hươu như xưa mà có thể mua các loại áo bằng chất liệu tổng hợp, ấm áp và gọn nhẹ. Khi vào lớp học, bạn bỏ quần áo khoác và các thứ lỉnh kỉnh khác của mình vào một ngăn tủ gọi là “locker” có trong tất cả các trường học ở Canada. Không có ai ngồi học với áo choàng hay giày ủng trên mình vì các phòng đều có sưởi ấm.

Mùa Hè, Xuân, Thu: Vào tháng 4, toàn quốc Canada đã có hơi hướm mùa xuân. Bạn có thể quên đi chiếc áo khoác mùa đông và thay vào đó một chiếc áo khoác mỏng hơn, nhẹ hơn. Vì Canada xứ hàn đới, nên ngay cả trong mùa hè bạn cũng nên đem theo áo khoác mỏng khi đi ra ngoài vì nhiệt độ có thể xuống thấp vào buổi tối và có nhiều gió.

Sử dụng điện thoại

Hầu hết gia đình Canada đề có điện thoại. Giá thuê bao hàng tháng thay đổi tuỳ theo hãng điện thoại (ở Canada kinh doanh dịch vụ điện thoại không có “độc quyền” như ở nước ta, trung bình khoảng CAD$30-40/tháng).

Điện thoại công cộng: Canada là quốc gia rẻ hàng đầu thế giới về cước điện thoại công cộng. Từ vài chục năm nay, cước cho một cuộc gọi nội hạt (local) bất kể thời lượng là 25cents. Bạn có thể gọi điện thoại công cộng từ hàng trăm ngàn cabin điện thoại có trên toàn lãnh thổ. Tuy nhiên, nếu gọi quốc tế (IDD) hay viễn liên (long distance) từ các máy điện thoại công cộng bạn cần có các thẻ điện thoại chứ không dùng hàng chục đồng tiền 25 cents được.

Thẻ điện thoại rẻ tiền: Với sự phát triển của công nghệ VOIP (Voice Over the Internet protocol) bạn có thể gọi IDD hay viễn liên với các điện thoại rẻ tiền hiện nay có trong tất cả các cửa hàng điện thoại hay tạp hoá. Cước gọi về Việt Nam từ Canada thông qua loại điện thoại này khoảng CAD$ 0.60 – 1.00/phút và có thể rẻ hơn. Thẻ này tiện dụng vì đơn giản, có thể dung tại bất cứ cabin điện thoại công cộng nào.

Điện thoại Internet: Nếu muốn rẻ hơn nữa, bạn có thể dung điện thoại Internet, gọi đi Mỹ từ Canada thỉ tốn 5-6cents/phút (tuỳ hãng cung cấp). Từ Việt Nam gọi Canada chỉ tốn 4 – 10 cetns US /phút. Tuy nhiên nếu gọi từ Canada về Việt Nam bạn sẽ phải trả 60 cents US/phút, không rẻ hơn so với hẻ điện thoại rẻ tiền. Bạn cần có máy vi tính, handset (ống nghe có micro). Phần mềm do hãng điện thoại Internet mà bạn đăng ký cung cấp. Thanh toán trước bằng thẻ tín dụng. Có nhiều hãng lớn như DialPad, Net2Phone, v.v…cung ứng dịch vụ này.

Văn hóa và người dân Canada

Canada về căn bản là đất nước của những người dân nhập cư. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các sắc tộc sinh sống tại đây một cách hòa bình. Họ tôn trọng các quy tắc chung và những khác biệt của từng dân tộc. Đặc biệt ở các thành phố lớn, sự đa dạng về văn hóa càng rõ rệt hơn. Chính vì vậy, khi học tập và định cư tại đây, bạn có thể trải nghiệm được rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Người Canada đa phần rất thân thiên, bạn sẽ không ngạc nhiên khi những người không quen biết cười chào bạn trên đường. Họ cũng khá cởi mở khi tiếp nhận những luồng tư tưởng mới và học luôn chú trọng tới việc phát triển môi trường đa văn hóa. Nhìn chung, với đặc điểm 1 nước phương Tây, người Canada cũng khá thẳng tính khi tranh luận. Họ quan tâm nhưng rất tôn trọng tính riêng tư của bạn. Người dân ở đây chấp hành những luật lệ và có ý thức giữ gìn bảo vệ đất nước họ.

Bên trên là những thông tin được cung cấp từ Công ty tư vấn du học HanhDungEDu. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp các bạn sinh viên có mong muốn du học Canada chọn được một ngành nghề phù hợp và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai khi học tập Canada.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin tư vấn du học Canada các bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho chúng tôi qua để yêu cầu hỗ trợ miễn phí. Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN DU HỌC HANHDUNGEDU

Địa chỉ: 83 Trường Sơn, P.2, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Tel: (+84-8) 3848 5500 – Fax: (+84-8) 3848 7274
Website: hanhdung.edu.vn
Facebook: FB/tuvanduhochanhdungedu

Kiến thức du học

Lý do nên du học đại học tại Mỹ thông qua du học HanhDungEDU

Lý do nên du học đại học tại Mỹ thông qua du học HanhDungEDU

Top các lý do sinh viên nên du học đại học tại Mỹ thông qua du học HanhDungEDU:

Các tiêu chí chọn nghành phù hợp để du học Mỹ

Các tiêu chí chọn nghành phù hợp để du học Mỹ

Du học Mỹ – Khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học và nghề nghiệp, bạn phải cân nhắc rất nhiều yếu...

Du học Đại học Cộng Đồng tại Mỹ với chi phí tiết kiệm

Du học Đại học Cộng Đồng tại Mỹ với chi phí tiết kiệm

Du học Mỹ là một trong những điểm đến hàng đầu về du học hiện nay, là một cường quốc kinh tế, quân...

Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín ở đâu ?

Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín ở đâu ?

Du học Mỹ chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những bạn học sinh sinh...

Đi du học nước Mỹ cần chuẩn bị những gì ?

Đi du học nước Mỹ cần chuẩn bị những gì ?

Hiện nay, du học Mỹ chính là giấc mơ của rất nhiều bạn học sinh Việt Nam có hoài bão và muốn thể...

Thủ tục xin visa Mỹ

Thủ tục xin visa Mỹ

Dịch vụ làm visa đi Mỹ của HanhDungEDU đảm bảo làm thủ tục nhanh chóng, chính xác với chi phí dịch...

1
Bạn cần hỗ trợ?
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây