Các câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ

Các câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ
Các câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ

ĐẦU VÀO CÁC TRƯỜNG

Để học các chương trình PTTH tại Mỹ bạn cần tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam. Đầu vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng là hết lớp 12 tại Việt Nam.

Đầu vào các trường đại học ở Mỹ tương đối khác nhau và phụ thuộc vào quy định của từng trường. Thông thường bạn sẽ cần phải tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điểm từ 7,0 trở lên, toefl IBT 79 điểm, SAT từ 1500 – 1900. Nếu không đáp ứng được một trong số các điều kiện đầu vào của các trường, bạn có thể đăng ký học khóa dự bị đại học 1 năm rồi chuyển tiếp vào năm thứ 2 chương trình đại học.

Các chương trình thạc sỹ tại Mỹ thường yêu cầu bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học tại một trong những trường đại học uy tín tại Việt Nam. Một số trường yêu cầu điểm GMAT hoặc GRE. Bạn cũng có thể đăng ký học khóa dự bị thạc sỹ nếu chưa thể đáp ứng ngay các tiêu chuẩn đầu vào của khóa thạc sỹ về tiếng Anh và GMAT hoặc GRE.

SEVIS: SEVIS là phí gì ? Phí này sau khi kết thúc khóa học ở Mỹ sẽ được hoàn trả hay mất luôn ?

Phí SEVIS được viết tắt từ cụm từ: Student and Exchange Visitor Information System. SEVIS là Phí An Ninh Quốc Phòng của Mỹ. Đây là Chương trình Thông tin Sinh viên và Khách trao đổi được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS). Hệ thống SEVIS duy trì các thông tin cập nhật và chính xác về tình trạng của tất cả các diện du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người phụ thuộc của họ.

Các trường ở Mỹ đào tạo bao gồm các chương trình Đại học, cao đẳng, các loại khóa học ngắn hạn, … các trường phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS. Yêu cầu đấu tiên để được phỏng vấn visa đó là  du học sinh phải đóng lệ phí SEVIS. Phí này cho dù Em không đạt visa và chưa sang tới nước Mỹ cũng không được hoàn lại nhé. Mỗi cuộc phỏng vấn visa không thành công sẽ phải mất phí phỏng vấn visa, nhưng trong trường hợp bạn không đổi trường thì phí SEVIS chỉ phải đóng một lần. Bạn sẽ phải đóng tiền SEVIS mới trong trường hợp bạn muốn đổi và xin visa trường khác.

TIẾNG ANH KHI ĐI DU HỌC MỸ

Để đi du học Mỹ cần học tiếng Anh như thế nào?

Hiện tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ đều chấp nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS tương đương chứng chỉ TOEFL, nên bạn học luyện thi IELTS hoặc TOEFL đều được. TOEFL iBT có nghĩa là TOEFL internet based test – là bài test làm online, khác với hai dạng bài thi TOEFL cũ là TOEFL paper (làm trên giấy) và TOEFL CBT (làm trên máy tính). Hiện tại ở Việt Nam chỉ tồn tại bài thi dạng TOEFL iBT và các trung tâm luyện thi cũng chỉ dạy luyện thi dạng bài TOEFL iBT.

Đa số các trường cao đẳng và đại học Mỹ yêu cầu điểm TOEFL iBT đầu vào khoảng 61-79, tuy nhiên phần lớn các trường cũng không buộc sinh viên phải có điểm này mới được sang Mỹ du học. Các trường đều có trung tâm Anh ngữ, có thể nhận sinh viên có trình độ Anh ngữ thấp hơn yêu cầu đầu vào. Sinh viên vào học Anh ngữ đến khi đạt chuẩn thì chuyển sang học chương trình chuyên ngành chính khóa, không phải thi TOEFL.

Những bạn học sinh du học chưa đáp ứng ngay được điều kiện tiếng Anh đầu vào của các khóa học tại Mỹ có thể đăng ký học tiếng Anh trước. Khóa tiếng Anh dự bị thường kéo dài trong thời gian từ 3 tháng , 6 tháng đến 1 năm tùy trình độ hiện tại của học viên.

Ngoài đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường khi đi du học Mỹ, các bạn và gia đình cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính để chứng minh đủ khả năng chi trả cho quá trình học tại Mỹ với đại sứ quán.

TIẾNG ANH DỰ BỊ

Du học Mỹ bậc đại học – thạc sĩ chỉ cần học tiếng Anh dự bị

Nếu bạn chưa đạt yêu cầu tiếng Anh, các trường Đại học tại Mỹ sẽ không chấp bạn nhập học trực tiếp (direct entry). Tuy nhiên, nhiều trường đại học kết hợp với các tập đoàn giáo dục lớn như ESLI, ELS hay FLS tổ chức các khóa học tiếng Anh dự bị giúp sinh viên có đủ trình độ tiếng Anh phù hợp với chương trình học Đại học hoặc Thạc sĩ.

Các loại chứng chỉ tiếng Anh du học mỹ phổ biến nhất

Một khóa tiếng Anh dự bị chuẩn sẽ được thiết kế với thời gian học 20-25 giờ/tuần, phát triển 4 kĩ năng tiếng Anh, bao gồm Nghe (Listening), Nói ( Speaking), Đọc ( Reading) và Viết (Writing). Ngoài ra, sinh viên còn được chuẩn bị các kĩ năng cần thiết cho quá trình học tập và sinh sống tại Mỹ như kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, lãnh đạo… Học tập và sinh hoạt trong môi trường thân thiện, cởi mở cũng giúp sinh viên tránh gặp phải tình trạng “sốc văn hóa” khi lần đầu đặt chân sang xứ người

Đặc biệt hơn, các nghiên cứu đã chỉ ra sinh viên học khóa tiếng Anh dự bị có tỉ lệ thành công cao hơn so với sinh viên quốc tế theo học trực tiếp (direct entry) và cả sinh viên bản địa (native). Báo cáo năm 2014 cho biết tỷ lệ các sinh viên Đại học có điểm học tập trung bình (GPA) trên 3.00 theo học khóa tiếng Anh dự bị tại các cơ sở của tập đoàn giáo dục ESLI là 80%,  trong khi con số tương ứng của  sinh viên học direct là 71% và sinh viên  bản địa là 51%

Yêu cầu đầu vào khóa tiếng Anh dự bị là gì ?

Các khóa tiếng Anh dự bị sẽ không yêu cầu bạn có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS hay TOEFL iBT). Khi vào học khóa tiếng Anh dự bị, bạn sẽ trải qua 1 bài test theo chuẩn quốc tế của các tập đoàn giáo dục để đánh giá khả năng tiếng Anh cũng như xây dựng lộ trình học sau này để bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ phù hợp với yêu cầu của các bậc học đăng kí.

Thông thường, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ học khóa tiếng Anh dự bị từ 1 đến 2 kì để tạo bước đệm hoàn hảo cho quá trình học tập tại Mỹ.

Lựa chọn học khóa tiếng Anh dự bị như thế nào khi du học Mỹ?

Một điều bạn nên chú ý là bạn khó lòng vào được Mỹ nếu bạn chỉ xin visa du học Mỹ cho mình khóa học tiếng Anh. Các nhân viên Đại sứ Quán sẽ nghi ngờ về mục đích sang Mỹ của bạn là học tập hay là nhập cư bất hợp pháp. Do đó, thư mời của khóa học tiếng Anh cùng khóa học Đại học/Thạc sỹ là minh chứng đảm bảo rằng bạn có sự đầu tư nghiêm túc vào việc học tập cũng như có đủ năng lực tài chính để chi trả cho các chi phí tại Mỹ. Các tập đoàn giáo dục lớn là sự lựa chọn hàng đầu của bạn, vừa bảo đảm tỉ lệ visa, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục cho các cơ sở đào tạo Đại học/Thạc sỹ tại Mỹ.

Chi phi cho khóa học tiếng Anh dự bị ?

Một điều đáng quan tâm nữa là chi phí cho khóa học tiếng Anh dự bị. Tùy từng chương trình học và địa điểm học, bạn sẽ phải chuẩn bị tài chính cho khóa học này khác nhau. Nếu bạn học tập tại các trường đại học công lập hay vùng phía Nam/Trung Tây nước Mỹ, chi phí thường thấp hơn so với bờ Đông và khu vực California.

Học bổng cho khóa học chính sau khóa tiếng Anh là một động lực hấp dẫn trong việc lựa chọn khóa học. Lượng học bổng mà bạn có thể nhận được sẽ phụ thuộc vào loại trường bạn sẽ theo học cũng như sự liên kết của các tập đoàn giáo dục với trường.

Học bổng/ hỗ trợ tài chính sau khóa học dự bị có thể là học bổng khuyến khích ( bằng tiền mặt, thường là $1000-$5000 tại thời điểm nhập học ) hoặc học bổng học thuật ( có thể lên tới 63% học phí với tập đoàn ESLI). Nhận được học bổng sẽ giảm gánh nặng tài chính của bạn cũng như thể hiện khả năng học tập tốt để nâng cao tỷ lệ visa.

Đầu tư vào khóa tiếng Anh dự bị là một khoản đầu tư thông minh nếu bạn thực sự có mong muốn học tập tại Mỹ. Bạn nên cân nhắc các điều kiện cũng như chi phí để có thời gian học hiệu quả và tiết kiệm nhé.

CHI PHÍ KHI ĐI HỌC HỌC MỸ LÀ BAO NHIÊU ?

Chi phí du học tại Mỹ ?

Nếu học tại các trường THPT hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, chi phí cho 1 năm học sẽ khoảng 15000 – 20000 USD. Nếu học tại chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại các trường đại học, bạn cần chuẩn bị khoảng 25000 – 40000 USD/năm.

Tài chính khi đi du học gồm có 4 mục chính là: Học phí, chi phí ăn ở, học bổng và làm thêm.

Chính sách hoàn trả học phí ra sao ?

Ví dụ về chính sách chi trả học phí khi du học Canada: Để khuyến khích việc học tập của sinh viên quốc tế tại Canada cũng như để nhu hút nhân tài chính phủ Canada đưa ra nhiều chính sách trong đó có chính sách hoàn trả hoc phí của bang Manitoba. Tức là trong vòng 6 năm làm việc tại Canada, mỗi năm sinh viên sẽ được hoàn 10% tổng học phí đã đóng cho trường. Ví dụ như bạn học tại trường  Đại học Manitoba trong 4 năm, mỗi năm học phí là 13,000 CAD. Tổng học phí là CAD 52,000 thì mỗi năm làm việc tại Manitoba sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận CAD 5,200 liên tục trong vòng 6 năm.

Các chi phí khác khi đi du học Mỹ

+ Nhà ở

Cuộc sống sinh viên ở Mỹ tập trung rất nhiều và khu học xá, đặc biệt là đối với sinh viên bậc cử nhân. Hầu hết các trường đại học (trừ các trường quá nhỏ), các trường tư thục hay trường chuyên biệt đều có khu nhà ở cho sinh viên. Chi phí nhà thuê phụ thuộc rất lớn vào ngôi trường và thành phố mà bạn lựa chọn. Hầu hết các trường đặt tại ngay bên trong hoặc ngay gần các đô thị đắt đỏ sẽ tốn kém hơn nhiều.

Khi thuê nhà ở trong ký túc, bạn sẽ được “bao trọn” các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Chẳng hạn như Cornell University có mức phí là US$ 9,180 cho một năm học, với loại phòng đơn đã bao gồm tiện ích; trong khi đó sinh viên Pennsylvania State University lại chỉ phải đóng US$ 2,595/ học kì cho một phòng ở chung và US$ 3,060 cho một căn hộ hai phòng (dùng chung phòng tắm).

Nếu bạn muốn tránh xa cuộc sống học xá, hãy tìm đến trường đại học để nhờ tìm nhà ngoài (chia nhà hay chia căn hộ). Lưu ý dành cho các sinh viên cử nhân đó là  bạn tận hưởng được cuộc sống sinh viên Mỹ nhiều nhất khi được chia sẻ nền văn hóa này với các bạn bè khác – thế nên, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm này.

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, nếu bạn có thể phải trả US$1,800/ tháng cho một căn hộ studio ở New York, nhưng lại chỉ tốn chừng $1,040 ở ngay trung tâm thành phố Colorado.

Bạn cần tìm đến các trang tin về nhà thuê của tiểu bang mình hoặc hỏi nhà trường để có định hướng đúng đắn.

Nếu không sống ở ký túc xá, thật khó để đoán trước bạn sẽ tốn khoảng bao nhiêu tiền thuê nhà. Hotcourses chỉ có thể đưa tin về các tiện ích phổ biến khác:

Internet: US$50/tháng

T-mobile, không giới hạn cuộc gọi, tin nhắn, lướt web, gói 500MB: US$ 50

Tiện ích điện, nước trung bình: US$ 162

+ Phương tiện đi lại

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Dưới đây là một số so sánh về chi phí di chuyển trung bình.

Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: US$ 2.50

Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56

Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: US$ 2.50
Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75
City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60

+ Ăn uống

Có rất nhiều kênh siêu thị ở Mỹ cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như Wal-Mart và Target. Dưới đây sẽ là một số giá thành cho các mặt hàng phổ biến trong đời sống hàng ngày:

Sữa, 2.3L: US$ 2

Túi bánh mì sandwich, 624g: US$ 1.30
Một lát ức gà, 680g: US$ 9.49
Spaghetti, 454g: US$ 1.48
Coca-cola, 2L: US$ 1.90
Gạo trắng, 907g: US$ 1.49
1 tá trứng: US$4
Dầu oliu, 482ml: US$ 8
Big Mac (hamburger): US$ 4.20

+ Chi phí khi đi ăn uống, hẹn hò bên ngoài

Một cốc bia ở bar, nhà hàng: US$ 3.25
Cappuccino trong một quán café: US$ 3.50
Chai nước 300ml: US$ 1.30
Một bữa ăn đầy đủ ba phần khai vị, món chính, tráng miệng: US$ 25
Một chai rượu trong nhà hàng: US$25
Vé xem phim (chưa có giảm giá cho sinh viên): US $ 8.40

THỜI GIAN ĐÀO TẠO BAO LÂU ?

Chi trả các chi phí du học trong 2 năm luôn dễ dàng hơn rất nhiều so với 4 năm hay 6 năm. Để an toàn các bạn nên chọn chương trình cao đẳng 2 năm rồi sau đó chuyển tiếp lên đại học 2 năm nữa. Tổng thời gian vẫn không đổi nhưng sau 2 năm bạn đã có tấm bằng cao đẳng.

HỒ SƠ DU HỌC MỸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ?

Nếu muốn làm hồ sơ du học Mỹ thì tôi phải bắt đầu tiến hành như thế nào?

Một hồ sơ du học Mỹ thường được thực hiện các theo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiều thông tin

Trước tiên bạn cần xác định sẽ học tại bang nào ? Học chương trình gì ? Khả năng tài chính gia đình có thể chi trả trong mức nào ? Để có được các thông tin hữu ích cho việc lựa chọn, bạn có thể lấy được thông tin từ các nguồn sau:

Tham khảo ý kiến người thân, người quen đang ở Mỹ hoặc đã có con cái đi du học Mỹ.

Liên hệ với một số trung tâm tư vấn du học Mỹ để được tư vấn

Tham dự các buổi hội thảo, triển lãm du học Mỹ được tổ chức thường niên vào tháng 3 hoặc tháng 10 hàng năm

Bước tìm hiểu thông tin nên được thực hiện trước thời điểm dự kiến du học khoảng 12 – 15 tháng. Kỳ khai giảng chính của các trường ở Mỹ vào tháng 9 hàng năm vì thế bạn cần tìm hiểu thông tin từ tháng 6 đến tháng 9 năm trước đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường để xin thư mời học

Sau khi đã lưa chọn được trường và khóa học bạn sẽ bắt đầu bước nộp hồ sơ. Bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ du học qua một đại lý uy tín về du học Mỹ để xin thư mời học và I20. Đọc thêm về cách viết thư giới thiệu du học

Nếu bạn đã chắc chắn về lựa chọn của mình thì bạn chỉ cần nộp duy nhất một trường. Nếu không, bạn có thể nộp cùng lúc cho 2 – 3 trường để có thời gian cân nhắc thêm về lựa chọn của mình.Các trường ở Mỹ thường thu một khoản phí đăng ký từ 50 – 75 USD khi bạn nộp hồ sơ.

Bước 3: nộp hồ sơ xin visa và luyện phỏng vấn

Sau khi nhận được thư mời học và I20 của trường mà bạn đăng ký. Bạn sẽ chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán mỹ. Khi nộp visa bạn cần đóng 200USD phí SEVIS và 160USD phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ. Hãy nhờ một trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín hướng dẫn bạn các thủ tục phỏng vấn cần thiết và luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho đến khi bạn hoàn toàn tự tin với các câu trả lời của mình.

Bước 4: Có visa và chuẩn bị lên đường

Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không cho bạn biết. Nếu có visa, bạn hãy tiến hành các thủ tục để lên đường nhập học. Nếu chưa đạt visa, bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán và xin phỏng vấn lại.

Hồ sơ du học sẽ gồm những gì ?

Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm

Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh

Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …

Mất bao lâu để hoàn tất một hồ sơ du học Mỹ ?

Mất 2 – 6 tuần để xin thư nhập học

Mất 2 – 4 tuần để luyện phỏng vấn visa và hoàn thiện hồ sơ visa du học Mỹ

Tổng cộng mất từ 4 – 10 tuần để hoàn tất hồ sơ

Một số trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 vì thế bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.

LẬP KẾ HOẠCH DU HỌC

Tôi nghe nói rằng việc xin cấp thị thực du học Hoa Kỳ rất khó? Điều này có đúng không?

Mỗi sinh viên phải đáp ứng ba điều kiện cơ bản khi xin thị thực du học. Ba điều kiện đó là:

Bạn phải có ý định đi du học thực sự.

Bạn phải có đủ tài chính hỗ trợ trong suốt thời gian hoc tại Mỹ

Bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học.

Thực tế cho thấy 30% số lượng hồ sơ nộp xin visa du học Mỹ bị từ chối. Vì thế, bạn cần được chuẩn bị rất kỹ cho việc làm hồ sơ visa và trả lời phỏng vấn visa. Thường giúp sinh viên lên chiến lược trả lời phỏng vấn phù hợp với từng học sinh.

Tôi đang học lớp 10 và tôi có thể đi du học Mỹ ngay từ bây giờ được không ?

Bạn có thể đi du học Mỹ khi bạn đủ 16 tuổi, tại các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ có chương trình cấp bằng kép, vừa hoàn thành THPT vừa hoàn thành cao đẳng cộng đồng chỉ trong 2 năm. Nếu bạn đi du học Mỹ ngay từ lớp 10 thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian học năm lớp 11 và 12 tại Việt Nam và sau 2 năm bạn vừa có bằng THPT tại US vừa có bằng của cao đẳng cộng đồng và có thể chuyển tiếp lên năm 3, 4 của ĐH nếu bạn muốn lấy bằng Cử nhân.

CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN VISA

Nếu tôi bị từ chối visa ?

Bạn có thể xin phỏng vấn visa lại. LSQ không giới hạn số lần phỏng vấn. Bạn có thể xin tái phỏng vấn bất kỳ lúc nào, tuy nhiên, bạn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi xin phỏng vấn lần 2. Khi phỏng vấn lại, hãy chuẩn bị trả lời thật thuyết phục câu hỏi “Bạn đã có gì khác so với lần phỏng vấn trước” Đọc thêm về những lý do bị từ chối visa du học Mỹ.

Tôi có thân nhân đang định cư tại Mỹ. Điều này có ảnh hưởng đến cơ hội được cấp thị thực du học của tôi hay không ?

Có ảnh hưởng hay không còn tùy thuộc vào hồ sơ của bạn trên thực tế như thế nào. Tuy nhiên, nếu có người thân tại Mỹ bạn cần phải khai rõ mối quan hệ này với Đại sứ quán khi xin visa. Bạn cần chứng mình được dù có người thân ở Mỹ, bạn và gia đình vẫn hoàn toàn lo được các khoản chi phí cho quá trình học tập, kế hoạch học tập của bạn phải hết sức rõ ràng và phù hợp với năng lực của bản thân, bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam ví dụ như có một kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai hoặc ví dụ như các mối gắn kết với gia đình tại Việt Nam rất lớn,..

Những “ràng buộc tại Việt Nam” để chứng minh cho ý định quay về sau khi học xong khóa học được hiểu như thế nào ?

“Những ràng buộc” là các khía cạnh cuộc sống của bạn ràng buộc bạn với nơi mình cư trú, bao gồm các mối quan hệ gia đình, công việc và tài sản. Trong trường hợp bạn còn nhỏ tuổi chưa thể thiết lập được những ràng buộc nói trên, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét trình độ học vấn, điểm số học tập, nghề nghiệp của cha mẹ và những kế hoạch dài hạn cũng như triển vọng của bạn ở Việt Nam. Vì mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, dó đó sẽ không có bất kỳ câu trả lời cụ thể nào để chứng minh những ràng buộc này.

Tôi có thể xin visa Mỹ trước bao lâu và đến Mỹ ngày nào ?

Bạn có thể xin visa du học Mỹ trước 3 tháng so với kỳ nhập học, và bạn có thể đến Mỹ trước 1 tháng so với ngày nhập học ghi trên I20 và bạn không được phép tới Mỹ sau ngày nhập học đó.

Các bang nào của Mỹ thường được học sinh Việt Nam lựa chọn? Học sinh quốc tế cũng như học sinh đến Mỹ thường tập trung đông nhất tại bang California, thứ 2 là Texas, thứ 3 là Washington.

HỌC BỔNG DU HỌC NHƯ THẾ NÀO ?

Tôi muốn apply học bổng tại ĐH công lập danh tiếng của US, tôi cần làm gì và cần có điểm số bao nhiêu ?

Các trường ĐH tại US luôn được đánh giá rất cao nên rất ít khi có học bổng dành cho sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế, hoặc có cũng chỉ là những suất học bổng nhỏ để hỗ trợ học sinh. Nếu bạn muốn đạt được các suất học bổng này bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào của trường về Ielts/Toefl hay SAT, ngoài ra GPA (Điểm số trung bình cấp học gần nhất) cần >8.0 và viết essay thể hiện bản thân thật tốt.

Tìm học bổng du học Mỹ

Không giống như ở Việt Nam, tại Canada có rất nhiều các loại học bổng khác nhau sinh viên có thể xin được. Học bổng có thể phân làm 2 nhóm là học bổng của nhà trường và học bổng bên ngoài trường.

Học bổng của nhà trường các bạn có thể dễ dàng cập nhập nắm bắt và nộp hồ sơ xin học bổng thông qua website của trường hoặc các trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường.

Học bổng bên ngoài trường gồm học bổng chính phủ và học bổng tư nhân. Các học bổng này nhằm để hỗ trợ và thu hút các nhân tài từ bên ngoài. Bạn có thể tìm kiếm học bổng thông qua website chính phủ hoặc các website tổng hợp học bổng.

LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC MỸ

Làm thêm khi du học Mỹ như thế nào ?

Về việc làm thêm thì năm học đầu tiên bạn chỉ được phép làm thêm ngay tại trường, như công việc phụ tá thủ thư, phụ giúp ở canteen, hoặc phụ việc ở các văn phòng trong trường.

Lương làm thêm khoảng 10 USD/giờ và em được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần nên cũng có khả năng em sẽ tự trả được học phí.

Tuy nhiên em cần lưu ý không để việc làm thêm quá nhiều ảnh hưởng đến kết quả học tập nhé.

Đó là một số các câu hỏi thường gặp khi đi du học Mỹ được đúc kết từ quá trình tư vấn và kinh nghiệm làm du học tại Mỹ của HanhDungEDU. Với một câu hỏi này bạn có thể tự trang bị kiến thức cho dự định du học Mỹ của mình. Hotline: 0914 64 20 50

1
Bạn cần hỗ trợ?
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây