Đất nước Hà Lan nằm ở phía Tây Bắc của châu Âu, giáp với 2 quốc gia lớn là Đức và Bỉ. Nơi đây có đường bờ biển dài xinh đẹp, những thành phố, làng quê thơ mộng và trù phú. Là một quốc gia có địa hình bằng phẳng, thiên nhiên Hà Lan chủ yếu là những thảo nguyên xanh hút tầm mắt, những cánh đồng hoa xen với những chiếc cối xay gió đặc trưng, yên bình và đẹp như tranh vẽ.

Du học Hà Lan sẽ là cơ hội để HSSV trải nghiệm cuộc sống tại quốc gia sáng tạo nổi tiếng của Châu Âu. Sở hữu môi trường khởi nghiệp lý tưởng nhất EU, Hà Lan vốn nức tiếng về đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và văn hóa kinh doanh cởi mở (theo European Digital Forum 2016). Không chỉ là quê hương của “ông lớn điện tử” Phillips, Hà Lan là miền đất màu mỡ cho nhiều ngành nghề khác của khoa học công nghệ. Với những thành tựu ấn tượng, Xứ sở Tulip đang được xem là Thung lũng Silicon mới của thế giới (theo thời báo E52 nổi tiếng của vùng Brainport, Eindhoven).

Không giống như Đức và Anh – hai quốc gia dẫn đầu Châu Âu về khoa học công nghệ, Hà Lan phân chia đều điểm mạnh trên khắp cả nước. “Hệ sinh thái khởi nghiệp” của Hà Lan có nhiều thành tựu, được đánh giá là đã vượt qua trục xương sống công nghệ cao hiện nay – Thung lũng Silicon của San Francisco.

Giáo dục – Đào tạo

Nền giáo dục Hà Lan nổi tiếng hàng đầu Châu Âu bởi phương pháp học dựa trên việc phân tích và giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách độc lập, thay vì chỉ học lý thuyết chung chung. Các giờ học trên lớp khá hạn chế, thay vào đó là giờ tự học, làm việc theo nhóm,…nhằm tạo cho sinh viên thói quen tự quản lý thời gian, hiệu quả công việc, tinh thần trách nhiệm và kĩ năng làm việc nhóm. Chính nhờ đó mà chương trình học ở quốc gia này luôn nhấn mạnh ý thức tự giác, khả năng tự học, giúp sinh viên nắm được bề rộng, sâu của lý thuyết cũng như phương pháp làm việc một cách sáng tạo, độc lập.

Chương trình học bằng tiếng Anh vô cùng phổ biến tại Hà Lan, được đưa vào chương trình giáo dục chính quy; chính nhờ đó mà gần như toàn bộ người dân Hà Lan đều thông thạo tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Đến với Hà Lan, các bạn sinh viên vẫn sẽ thoải mái lựa chọn những khóa học bằng tiếng Anh với học phí chỉ khoảng 7,000 – 10,000 Euro – thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia nói tiếng Anh như Anh, Úc, Mỹ, Canada,…

Bên cạnh đó, Hà Lan có quy định về chất lượng giáo dục quốc gia và cam kết chất lượng của các trường đại học, giúp cho tất cả các trường tại các khu vực đều có chất lượng tương đương nhau. Do đó, các bạn sinh viên không cần lo lắng về nơi học tập mà chỉ cần quan tâm tới chương trình học mà thôi.

Đời sống sinh viên

Một số đặc điểm chính mà sinh viên cần quan tâm khi du học Hà Lan có thể kể tới:

☞ Loại hình nhà ở: Tại Hà Lan, các bạn sinh viên có thể ở kí túc xá hoặc thuê phòng trọ ở ngoài. Hình thức ở homestay không phổ biến tại quốc gia này. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của các bạn du học sinh, sinh viên nên ở kí túc xá trong trường trong thời gian đầu bởi việc tìm được phòng trọ phù hợp không phải điều dễ dàng cho sinh viên mới đặt chân tới đây.

☞ Chi phí sinh hoạt: Sinh viên quốc tế du học Hà Lan sẽ cần khoảng 600 -800 EUR/ tháng cho toàn bộ chi phí sinh hoạt, tùy thuộc vào nơi sinh sống và mức chi tiêu.

☞ Phương tiện đi lại: Sinh viên có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu lửa, xe điện… Tuy nhiên, như đã nói ở trên, phương tiện phổ biến nhất là xe đạp. Các bạn sinh viên có thể dễ dàng mua được những chiếc xe đạp cũ với giá rẻ, nhưng nhớ phải khóa chúng cẩn thận bởi nạn mất trộm xe đạp không phải hiếm tại quốc gia này.

☞ Cơ hội việc làm: Học tập tại Hà Lan, sinh viên quốc tế sẽ được đi làm thêm 10h/tuần với nhiều cơ hội việc làm tại nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu,…thậm chí ngay trong trường. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần có một vốn tiếng Hà Lan nhất định để có thể dễ xin việc.

✪ Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp Đại học/ Sau Đại học, du học sinh quốc tế sẽ được phép xin gia hạn Visa ở lại 1 năm để tìm việc làm lấy kinh nghiệm tại quốc gia này. Đây là một trong những chính sách hỗ trợ sinh viên hiếm có tại các quốc gia Châu Âu.

Điều kiện nhập học tại Hà Lan.

Để du học Hà Lan, điều đầu tiên các bạn sinh viên sẽ cần được một trường Cao đẳng/ Đại học tại Hà Lan nhận vào học. Hệ thống giáo dục đại học tại quốc gia này được chia thành 3 loại trường: Đại học Nghiên cứu, Đại học Khoa học Ứng dụng và Viện Giáo dục Quốc tế. Trong đó, trường Đại học Nghiên cứu và Viện Giáo dục sẽ thiên về hoạt động nghiên cứu với điều kiện đòi hỏi khá cao. Chính vì vậy, sinh viên quốc tế thường lựa chọn Đại học Khoa học Ứng dụng bởi điều kiện tuyển sinh dễ dàng và chương trình đào tạo thực tế hơn.

Điều kiện nhập học tại các trường Đại học Hà Lan sẽ khác nhau tùy theo bậc học, cụ thể:

 • Khóa Dự bị

Các trường Đại học Hà Lan không có khóa đào tạo tiếng Anh mà chỉ có khóa Dự bị. Vì vậy, các bạn sinh viên không đủ khả năng ngoại ngữ có thể học các khóa Dự bị cho tới khi đủ trình độ học chuyên ngành.

Dự bị Đại học Dự bị Thạc sĩ
_ Tốt nghiệp THPT, học lực khá_ IELTS 5.0 – 5.5 Tốt nghiệp ĐH chuyên ngành liên quan, học lực khá_ IELTS 5.5 – 6.0

Cứ thiếu 0.5 điểm IELTS, các bạn sẽ học khóa học Dự bị kéo dài 6 tháng; thiếu 1.0 điểm IELTS, các bạn sẽ học khóa học 1 năm.

Số điểm IELTS này không hề khó đối với các bạn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo, Luật Di trú Hà Lan chỉ cho phép Du học sinh quốc tế được lưu trú tại Hà Lan đúng 12 tháng để học dự bị. Nếu sau 12 tháng, HS không đủ điều kiện học lên ĐH sẽ phải về nước. Bởi vậy, các bạn sẽ cần tập trung học khóa học Dự bị này thật tốt để hoàn thành trong đúng thời gian quy định nhé.

 • Khóa chuyên ngành
Đại học Thạc sĩ Tiến sĩ
_ Tốt nghiệp THPT, học lực khá_ IELTS 6.0/ TOEFL 85 _ TN Đại học liên quan, học lực khá_ IELTS 6.5/TOEFL 90

 

_ Một số ngành yêu cầu GMAT và kinh nghiệm làm việc

_ TN Thạc sĩ liên quan_ IELTS 6.5/TOEFL 90

 

_ Có đề án nghiên cứu được trường ĐH Hà Lan chấp nhận

Ngoài ra, các bạn sẽ cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Các Viện Giáo dục Quốc tế không đào tạo khóa Cử nhân và Đại học Khoa học Ứng dụng không đào tạo khóa Tiến sĩ.
 • Một số trường Đại học Nghiên cứu không nhận học sinh Việt Nam, hoặc yêu cầu học sinh Việt Nam bắt buộc học chương trình Dự bị của trường.
 • Thông thường trong hồ sơ xin học, các trường thường sẽ yêu cầu sinh viên phải có CV, Thư giới thiệu bản thân (Motivation Letter) và Thư giới thiệu (Reference Letter)
 • Với một số ngành học đặc biệt (y, nghệ thuật,…), các trường có thể yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao hơn hoặc những điều kiện đặc biệt khác.

Điều kiện xin Visa Du học.

Việc xin được thư mời học của các trường sẽ giúp bạn đi được 50% quãng đường, phần còn lại là việc xin Visa Du học tại Đại Sứ Quán. Các bạn sinh viên sẽ cần đáp ứng 3 điều kiện hồ sơ về:

 • Học lực
 • Ngoại ngữ
 • Tài chính

Về học lực và ngoại ngữ, Đại Sứ Quán Hà Lan không yêu cầu khác so với các trường. Tuy nhiên, các bạn sẽ cần chuẩn bị thêm hồ sơ chứng minh khả năng tài chính với sổ tiết kiệm, xác nhận việc làm/bảng lương/…của người bảo lãnh tài chính. Những hồ sơ tài chính này sẽ có đôi chút phức tạp nên các bạn cần nghiên cứu và chuẩn bị thật kĩ. Tuy nhiên, mức tài chính yêu cầu chứng minh của Hà Lan thấp hơn khá nhiều so với các nước Anh, Úc, Mỹ,…nên các bạn có thể yên tâm.

Như vậy, có thể thấy điều kiện Du học Hà Lan không hề khó chút nào. Chỉ cần cố gắng một chút, chắc chắn các bạn sẽ có thể đến với đất nước thanh bình, đẹp như tranh vẽ cùng nền giáo dục phát triển bậc nhất này. Chúc các bạn sẽ sớm thực hiện được ước mơ du học của mình nhé.

Mọi thông tin thắc mắc về du học Hà Lan Quý khách vui lòng liên hệ qua:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN DU HỌC HANHDUNGEDU

 • Địa chỉ: 83 Trường Sơn, P.2, Q.Tân Bình, Tp.HCM
 • Tel: (+84-8) 3848 5500 – Fax: (+84-8) 3848 7274
 • Website: hanhdung.edu.vn
 • Facebook: FB/tuvanduhochanhdungedu