Du học Mỹ – Làm sao để không bị cô lập khi du học Mỹ

Du học Mỹ – Một nền giáo dục tốt cho con cái học tập, môi trường sống trong lành, xã hội mà mọi người đối xử với nhau có văn hóa và cơ hội đồng đều cho mọi người vươn lên tùy theo năng lực của mình đó là cái du học sinh cần khi đi du học ở Mỹ.
du hoc sinh 1 Copy1 540x270
du hoc sinh 1 Copy1 540x270

Một vài cử chỉ và hành động nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn bị cô lập trong cộng đồng khi đi du học Mỹ. Việc am hiểu về văn hóa ứng xử trong giao tiếp sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng trên. Hãy note những điều dưới đây lại để bổ sung thêm kinh nghiệm du học Mỹ của các bạn.

  1. “Bắt tay không bao giờ là thừa”

Ở Việt Nam quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì ở Mỹ cái bắt tay thể hiện mong muốn làm quen và kết bạn. Ở Mỹ, bắt tay là một cách chào phổ biến. Bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Một cái bắt tay vừa đủ lực để tạo ra sự liên kết, không quá chặt và cũng không quá lỏng thì sẽ thể hiện được tấm lòng của mình bạn với đối phương. Một điều lưu ý nhỏ, trong trường hợp nam bắt tay với nữ thì nam chỉ nên đưa tay mình ra và dành quyền chủ động nắm bàn tay cho nữ vì khi đó họ sẽ cảm nhận được sự tôn trọng từ bạn.

Một cách chào hỏi thân mật và phổ biến ở Mỹ là chạm hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Đây là cách biểu lộ sự quý mến của người Mỹ và họ thường dành cho những người thân trong gia đình, những người bạn thân thiết hay những người quen lâu ngày không gặp.

  1. Ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má khi giao tiếp

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy đàn ông với đàn bà hoặc đàn bà với đàn bà chào nhau bằng cách ôm, và thậm chí cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Ngoài ra, người Mỹ rất ít đụng chạm vào nhau.

  1. “Văn hóa của một vị khách”

Trong một buổi tối đẹp trời, bạn được mời đến dùng bữa tại nhà của một người bạn bản xứ thì nên chú ý các điểm sau: Tuyệt đối không có giờ “cao su” bởi người Mỹ rất coi trọng thời gian, Khi chủ nhân tuyên bố nhập tiệc bạn cứ việc thoải mái lựa chọn những món mình thích và trò chuyện vui vẻ một cách thoải mái vì người Mỹ thích phong cách tự nhiên hơn là giả tạo, khách sáo. Sau khi bữa ăn kết thúc hãy chủ động cảm ơn người đã nấu ra các món ăn hay những người chăm lo việc bếp núc trong gia đình. Điều này đã trở thành nét văn hóa trong bữa ăn của người Mỹ.

Trong trường hợp đi ăn ở nhà hàng thường có thêm văn hóa tiền boa (tipping) cho nhân viên phục vụ. Số tiền tip nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cách phục vụ của nhà hàng có tốt hay không.

  1. “Nên là người văn minh”

Hai câu nói được dùng thường xuyên ở Mỹ là xin lỗi và cảm ơn. Điều này luôn thể hiện được sự tôn trọng của bạn trong việc giao tiếp với bất kể ai. Đặc biệt là trong những những trường hợp có va chạm, lời xin lỗi luôn được coi là “liều thuốc an thần” hiệu quả nhất.

Văn hóa xếp hàng và nhường nhịn được người Mỹ rất đề cao. Nó không chỉ thể hiện sự công bằng mà còn cho thấy được sự văn minh của cin người. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng khi một người bước qua cánh cửa và họ sẽ đứng lại giữ cánh cửa cho người phía sau bước qua rồi mới buông tay. Hay nhường đường cho nhau những lúc đền tín hiệu giao thông bị trục trặc.

  1. Những điều nên tránh khi giao tiếp

Không nên hỏi tuổi, hoặc thu nhập của người Mỹ. Tôn giáo, chính trị, và tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi với những người bạn thân.

Khi nói chuyện, người Mỹ thường nhìn thẳng vào người đối diện và đứng không qúa gần. Không nhìn thẳng vào người mình đang nói chuyện, nói năng nhỏ nhẹ, thái độ bẽn lẽn có thể bị coi là người không có quyền hành hoặc yếu đuối.

  1. Khi gặp trục trặc giao thông

Đặc biệt ở ngã tư khi đèn tín hiệu giao thông bất ngờ trục trặc không hoạt động hay báo hiệu không đúng, thì mọi người nhường nhau, mỗi chiều di chuyển khoảng 4-5 chiếc sau đó tự động nhường đường cho chiều kia đi, 4-5 chiếc cứ thế lần lượt mà đi không xảy ra kẹt xe dù không có cảnh sát ở đó.

  1. Không lái xe khi uống rượu, bia

Ở Mỹ có luật cấm uống rượu bia khi lái xe, nhưng điều quan trọng tôi thấy là ý thức tự giác của mọi người, hầu như không ai uống rượu bia khi lái xe (nếu có thì rất hiếm không đáng kể).

Để được tư vấn du học Mỹ miễn phí liên hệ HanhDungEDU Hotline: 0914642050

Công Ty tư vấn du học HanhDungEDU với kinh nghiệm gần 20 năm luôn đi đầu về các dịch vụ tuyển sinh, du học các nước Úc, Mỹ, Anh, Canada,… Hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên trong việc tìm ra được ngành học phù hợp với trình độ và khả năng tài chính của mình, hướng dẫn tận tình mọi thủ tục trước khi khởi hành.

1
Bạn cần hỗ trợ?
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây