Làm Sao Để Du Học Mỹ Với Mức Học Phí Giống Sinh Viên Bản Địa?

Chắc hẳn bạn đã biết khi du học Mỹ sinh viên quốc tế buộc phải đóng học phí ngoại bang (out-of-state tuition) vốn thường cao gấp đôi so với học phí nội bang (in-state tuition) mà sinh viên bản địa phải đóng. Tuy nhiên bạn vẫn có khả năng được hưởng chính sách đóng học phí nội bang nếu đáp ứng được các yêu cầu nhất định tại một số bang ở Mỹ để tiết kiệm chi phí du học.
Làm Sao Để Du Học Mỹ Với Mức Học Phí Giống Sinh Viên Bản Địa?
Những nơi ở Mỹ cho phép người nước ngoài đóng học phí nội bang

Hiện tại có 16 trên tổng số 50 bang của Mỹ đã ban hành luật chính thức cho phép người nhập cư nói chung và sinh viên quốc tế nói riêng đóng học phí nội bang tại các trường đại học công lập. Danh sách 16 cái tên đó bao gồm:
 • California
 • Colorado
 • Connecticut
 • Florida
 • Illinois
 • Kansas
 • Maryland
 • Minnesota
 • Nebraska
 • New Jersey
 • New Mexico
 • New York
 • Oregon
 • Texas
 • Utah
 • Washington D.C.
Bên cạnh đó có ít nhất 7 hệ thống trường đại học công lập ban hành chính sách cho phép sinh viên quốc tế đóng học phí nội bang bao gồm Hawaii, Maine, Michigan, Kentucky, Ohio, Oklahoma và Rhode Island. Mặc dù chính quyền của 7 bang này chưa ban hành luật chính thức nhưng về cơ bản đều được áp dụng ở trường đại học công lập nên không có quá nhiều khác biệt với 16 cái tên phía trên.

Riêng tại bang Delaware, hai trường đại học tại đây là Delaware Technical Community College và University of Delaware có áp dụng chính sách học phí nội bang cho sinh viên quốc tế. Xét về tổng thể thì có đến 24 địa điểm ở Mỹ bạn có thể chọn du học nếu muốn đóng học phí như sinh viên bản địa.

Một số yêu cầu để được hưởng chính sách học phí nội bang

Mỗi bang sẽ có các yêu cầu khác nhau trong việc áp dụng chính sách học phí này. Để các bạn dễ hình dung thì HanhDungEdu đã tổng hợp lại các yêu cầu thường gặp như bên dưới. Chính quyền của từng bang có thể sẽ yêu cầu một hoặc nhiều hơn các tiêu chí này nên để có câu trả lời chính xác thì bạn hãy tìm hiểu cụ thể về luật của bang mà mình dự định chọn để du học Mỹ.

Thời gian bắt buộc khi học cấp ba tại Mỹ sẽ có đôi chút khác biệt ở mỗi bang nhất định. Chẳng hạn như California yêu cầu bạn phải học cấp ba tại đây ít nhất 3 năm nhưng bang Connecticut chỉ cần 2 năm. Một số bang còn yêu cầu bạn nhất định phải sống ở địa phương ít nhất 1 năm trước thời điểm nhập học ở trường đại học bắt đầu. Nếu bạn và gia đình có định hướng du học ngay từ cấp ba thì nên chủ động chọn học tại các bang có áp dụng chính sách này để có thể tiết kiệm được chi phí cho quá trình du học bậc đại học.

Có dự định nhập tịch Mỹ

Bang Illinois sẽ cho phép một người đang trong quá trình nhập tịch Mỹ hưởng chính sách đóng học phí nội bang. Tất nhiên bạn phải chứng minh được bản thân đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ nên nếu bạn chỉ có định hướng sang Mỹ du học rồi về lại Việt Nam thì sẽ không nằm trong diện này. Những bạn nằm trong trường hợp lập gia đình với người Mỹ và có mong muốn đi học thêm để có thể tạo dựng sự nghiệp tại đây thì nên tận dụng việc nhập tịch để được giảm học phí.
 
Nhận được học bổng nhất định

Tại một số bang như Texas chỉ yêu cầu bạn nhận được một học bổng (hoặc tổng các học bổng) trị giá ít nhất là 1,000 USD thì sẽ được hưởng chính sách học phí nội bang. Tuy nhiên thời hạn áp dụng khung học phí này sẽ bằng với thời gian bạn được đài thọ học bổng và không được vượt quá 12 tháng. Nếu bạn du học Mỹ 4 năm mà được 1 năm đóng học phí nội bang thì cũng tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ. Học bổng chưa bao giờ dễ lấy nhưng không phải là bất khả thi.
 
Làm việc tại trường đại học

Cũng tại Texas, nếu bạn được trường đại học tuyển dụng làm trợ lý nghiên cứu hoặc trợ giảng có trả lương thì sẽ được áp dụng chính sách đóng học phí nội bang. Phương án này không những giúp bạn có thêm thu nhập mà còn giảm tiền học phí. Thông thường học viên từ hệ Thạc sĩ trở nên mới đủ năng lực làm trợ lý nghiên cứu hoặc trợ giảng nên đây không là lựa chọn tối ưu cho những bạn chọn du học hệ Cử nhân.

Bạn vẫn có thể vừa đóng học phí nội bang vừa xin thêm học bổng

Một số bang tại Mỹ như Minnesota và New Jersey không những cho phép sinh viên quốc tế đóng học phí nội bang mà còn không cấm việc xin thêm nguồn học bổng tư nhân khác. Nếu bạn chịu khó phấn đấu thì hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ du học Mỹ với mức học phí thấp hơn cả sinh viên bản địa. Tất nhiên không có gì là dễ dàng nhưng ít nhất bây giờ bạn đã biết vẫn có cơ hội để làm điều đó.

Nguồn: hotcourses.vn
1
Bạn cần hỗ trợ?
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây